Giáo án Kĩ thuật 5 tuần 6- tiết 6: Chuẩn bị nấu ăn

KĨ THUẬT- TUẦN 6- TIẾT 6

CHUẨN BỊ NẤU ĂN

I. MỤC TIÊU:

 Học sinh cần phải:

 - Nêu được những công việc chuẩn bị nấu ăn

 - Biết cách thực hiện một số công việc nấu ăn

 - Có ý thức vận dụng những kiến thức đã học để giúp đỡ gia đình.

II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:

- Tranh ảnh, một số loại thực phẩm thông thường

- Một số loại rau xanh củ quả còn tươi

- Dao thái, dao gọt

- Phiếu đánh giá kết quả học tập

III.CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU:

 

doc4 trang | Chia sẻ: ngocnga34 | Lượt xem: 516 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Kĩ thuật 5 tuần 6- tiết 6: Chuẩn bị nấu ăn, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 6 : Cỏ khụng ăn muối cỏ ươn Con cói cha mẹ trăm đường con hư Thứ , ngày thỏng năm 2011. kĩ thuật- tuần 6- tiết 6 Chuẩn bị nấu ăn I. Mục tiêu: Học sinh cần phải: - Nêu được những công việc chuẩn bị nấu ăn - Biết cách thực hiện một số công việc nấu ăn - Có ý thức vận dụng những kiến thức đã học để giúp đỡ gia đình. II. Đồ dùng dạy học: Tranh ảnh, một số loại thực phẩm thông thường Một số loại rau xanh củ quả còn tươi Dao thái, dao gọt Phiếu đánh giá kết quả học tập III.Các hoạt động dạy học chủ yếu: Nội dung dạy và học chủ yếu Phương pháp dạy và học. 1.Kiểm tra bài cũ: - Kể tên và nêu tác dụng các dụng cụ nấu ăn trong gia đình ? - Yêu cầu HS nhận xét - GV nhận xét , tuyên dương. 2. Bài mới : * Giới thiệu bài. - GV nêu mục tiêu tiết học, ghi tên bài trên bảng, * Hoạt động 1:Xác định một số công việc chuẩn bị nấu ăn. - Hướng dẫn HS đọc nội dung trong SGK và trao đổi trả lời câu hỏi. - Em hãy nêu các công việc cần thực hiện khi chuẩn bị nấu ăn ? - GV chốt lại. GV :Tất cả các nguyên liệu được sử dụng trong nấu ăn như rau, củ, quả, thịt, cá, trứng...còn được gọi chung là thực phẩm.Trước khi tiến hành nấu ăn cần tiến hành các công việc chuẩn bị như chọn thực phẩm, sơ chế thực phẩm,...nhằm có được những thực phẩm tươi, ngon, sạch dùng để chế biến các món ăn đã dự định. * Hoạt động 2: Tìm hiểu cách thực hiện một số công việc chuẩn bị nấu ăn a, Tìm hiểu cách chọn thực phẩm . - Yêu cầu HS đọc mục 1 -Nêu mục đích , yêu cầu của việc chọn thực phẩm dùng cho bữa ăn ? - Em hãy nêu cách lựa chọn những thực phẩm mà em biết ? - Nhận xét và tóm tắt nội dung chính về chọn thực phẩm. - Hướng dẫn HS cách chọn 1 số loại thực phẩm thông thường. Có thể chuẩn bị một số loại rau xanh củ quả tươi để minh hoạ. b, Tìm hiểu cách sơ chế thực phẩm. - Em hãy nêu ví dụ về cách sơ chế một loại rau mà em biết ? GV :Trước khi chế ..... - ở gia đình em thường sơ chế rau cải như thế nào trước khi nấu ? - Theo em, cách sơ chế rau xanh có gì khác và giống với cách sơ chế rau củ quả ? - ở gia đình em thường sơ chế cá như thế nào ? - Bằng thực tế, em hãy nêu cách sơ chế tôm? GV chốt lại. => KL:Muốn có 1 bữa ăn ngon đủ lượng, đủ chất đảm bảo vệ sinh cần biết cách chọn thực phẩm tươi ngon va cách sơ chế thực phẩm *Hoạt động3: Đánh giá kết quả học tập. - GV nhận xét, đánh giá kết quả học tập của HS qua phiếu học tập. 3. Củng cố, dặn dò : - GV nhận xét tinh thần thái độ học tập của HS. Khen ngợi cá nhân hoặc nhóm có ý thức học tập tốt, nhắc nhở những cá nhân hoặc nhóm thực hiện chưa tốt nhiệm vụ học tập. - Dặn dò sưu tầm tranh ảnh về các thực phẩm thường dùng trong nấu ăn - 2 HS kể và nêu tác dụng. - HS nhận xét -HS ghi vở. - HS đọc thầm. - HS nối tiếp nhau trả lời. - HS đọc nội dung mục 1 và quan sát hình 1 để trả lời: - HS lắng nghe - HS thảo luận nhóm đôi và bằng hiểu biết thực tế, trả lời câu hỏi . - HS khác bổ sung, - HS làm câu hỏi trắc nghiệm để đánh giá kết quả học tập của mình. - HS lắng nghe *Rút kinh nghiệm: Phiếu đánh giá kết quả học tập 1. Em hãy đánh dấu x vào ở thực phẩm nên chọn cho bữa ăn gia đình: + Rau tươi, non, đảm bảo sạch, an toàn và không bị héo úa, giập nát. +Rau tươi, có nhiều lá sâu. +Cá tươi ( còn sống). +Tôm đã bị rụng đầu. +Thịt lợn có màu hồng (ở phần nạc), không có mùi ôi. 2.Em hãy nối cụm từ ở cột A với cụm từ ở cột B cho đúng cách sơ chế một loại thực phẩm thông thường. A B gọt bỏ lớp vỏ, tước xơ, rửa sạch loại bỏ những phần không ăn được như vây, ruột, đầu và rửa sạch dùng dao cạo sạch bì và rửa sạch Nhặt bỏ gốc , rễ, phần giập nát, lá héo úa, sâu, cộng già..và rửa sạch Khi sơ chế rau xanh cần phải Khi sơ chế củ, quả cần phải Khi sơ chế cá, tôm cần phải Khi sơ chế thịt lợn cần phải Phiếu đánh giá kết quả học tập 1. Em hãy đánh dấu x vào ở thực phẩm nên chọn cho bữa ăn gia đình: + Rau tươi, non, đảm bảo sạch, an toàn và không bị héo úa, giập nát. +Rau tươi, có nhiều lá sâu. +Cá tươi ( còn sống). +Tôm đã bị rụng đầu. +Thịt lợn có màu hồng (ở phần nạc), không có mùi ôi. 2.Em hãy nối cụm từ ở cột A với cụm từ ở cột B cho đúng cách sơ chế một loại thực phẩm thông thường. A B gọt bỏ lớp vỏ, tước xơ, rửa sạch loại bỏ những phần không ăn được như vây, ruột, đầu và rửa sạch dùng dao cạo sạch bì và rửa sạch Nhặt bỏ gốc , rễ, phần giập nát, lá héo úa, sâu, cộng già..và rửa sạch Khi sơ chế rau xanh cần phải Khi sơ chế củ, quả cần phải Khi sơ chế cá, tôm cần phải Khi sơ chế thịt lợn cần phải

File đính kèm:

  • docKiThuatLop5 Tuan 6.doc
Giáo án liên quan