Giáo án Kĩ thuật 5 tiết 17: Kĩ thuật rán đậu phụ

Tiết 17 KĨ THUẬT RÁN ĐẬU PHỤ

I . MỤC TIÊU :

 HS cần phải :

- Biết cách chuẩn bị và các bước rán đậu phụ .

- Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để giúp gia đình nấu ăn .

II . CHUẨN BỊ :

- 3 – bìa đậu phụ trắng .

- Dụng cụ : chảo , dĩa , dầu ăn, bếp , đũa , .

- Phiếu đánh giá kết quả học tập của HS .

 

doc2 trang | Chia sẻ: ngocnga34 | Ngày: 22/03/2019 | Lượt xem: 77 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Kĩ thuật 5 tiết 17: Kĩ thuật rán đậu phụ, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 17 KĨ THUẬT RÁN ĐẬU PHỤ I . MỤC TIÊU : HS cần phải : Biết cách chuẩn bị và các bước rán đậu phụ . Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để giúp gia đình nấu ăn . II . CHUẨN BỊ : 3 – bìa đậu phụ trắng . Dụng cụ : chảo , dĩa , dầu ăn, bếp , đũa , .. Phiếu đánh giá kết quả học tập của HS . III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC : TG HOẠT ĐỘNG GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG HỌC SINH 1. Khởi động: - HS hát 2. Bài cũ: + Hãy nêu các bước khi luộc rau . - HS nêu 3. Giới thiệu bài mới: “ Rán đậu phụ “ - HS nhắc lại 4. Phát triển các hoạt động: Hoạt động 1 : Tìm hiểu các cách chuẩn bị rán đậu phụ Hoạt động nhóm , lớp + Trước khi luộc rau cần chuẩn bị những công việc gì ? + Hãy nêu tên các nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để rán đậu phụ + Hãy nêu cách sơ chế đậu phụ trước khi rán ? - GV lưu ý : + Chọn đậu phụ mềm, mịn,thơm mùi đậu. Không chọn đậu cứng, đã có mùi chua . + Rửa đậu nhẹ nhàng để đậu không bị vỡ + Xếp đậu vào rổ cho ráo nước trước khi rán để tránh bị dầu bắn + Không nên cắt bìa đậu thành những miếng quá mỏng vì sẽ dễ bị vỡ . - HS quan sát H 1/SGK và nêu tên các nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để rán đậu phụ - HS quan sát H 2 và đọc mục 1 b/ SGK - HS lắng nghe . Hoạt động 2 : Tìm hiểu cách rán đậu phụ và trình bày Hoạt động nhóm - GV giới thiệu cách rán đậu và lưu ý HS : - HS đọc mục 2 và quan sát H 3/ SGK và nhớ lại cách rán đậu ở gia đình + Nên dùng chảo chuyên để rán . + Đun chảo thật khô rồi mới đổ dầu vào + Trong khi rán nên vặn lửa nhỏ để đậu không bị cháy + Dùng vật dụng có lưỡi mỏng để lật đậu - GV thực hiện các thao tác rán đậu - HS quan sát - GV nhận xét và sửa chữa - HS lên bảng thực hiện thao tác chuẩn bị và các bước rán đậu Hoạt động 3 : Đánh giá kết quả học tập - GV sử dụng câu hỏi để đánh giá kết quả học tập của HS + Trước khi rán đậu cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ nào ? + Hãy cho biết đun lửa nhỏ khi rán đậu có tác dụng gì ? - GV nhận xét, đánh giá kết quả học tập của HS Hoạt động cá nhân , lớp - HS nêu cách rán đậu đạt yêu cầu : + Miếng đậu rán có lớp vỏ màu vàng + Không bị cháy Hoạt động 4 : Củng cố - GV hình thành ghi nhớ + Hãy trình bày cách rán đậu ở gia đình em 4. Tổng kết- dặn dò : - Chuẩn bị : “Bày, dọn bữa ăn trong gia đình “ - Nhận xét tiết học . Hoạt động cá nhân , lớp - HS nhắc lại . - HS nêu

File đính kèm:

  • docTi↑́t 17 KĨ THUᅡ̣T RÁN ĐẬU PHỤ.doc