Giáo án Kĩ thuật 5 tiết 16: Kĩ thuật luộc rau

Tiết 16 KĨ THUẬT LUỘC RAU

I . MỤC TIÊU :

 HS cần phải :

- Biết cách thực hiện các công việc chuẩn bị và các bước luộc rau .

- Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để giúp gia đình nấu ăn .

II . CHUẨN BỊ :

- Rau muống , rau cải củ hoặc bắp cải , đậu quả

- Dụng cụ : Nồi, soong , bếp, rổ, chậu nhựa, đũa ,

- Phiếu đánh giá kết quả học tập của HS .

 

doc3 trang | Chia sẻ: ngocnga34 | Ngày: 22/03/2019 | Lượt xem: 39 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Kĩ thuật 5 tiết 16: Kĩ thuật luộc rau, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 16 KĨ THUẬT LUỘC RAU I . MỤC TIÊU : HS cần phải : Biết cách thực hiện các công việc chuẩn bị và các bước luộc rau . Có ý thức vận dụng kiến thức đã học để giúp gia đình nấu ăn . II . CHUẨN BỊ : Rau muống , rau cải củ hoặc bắp cải , đậu quả Dụng cụ : Nồi, soong , bếp, rổ, chậu nhựa, đũa , Phiếu đánh giá kết quả học tập của HS . III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC : TG HOẠT ĐỘNG GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG HỌC SINH 1. Khởi động: - HS hát 2. Bài cũ: + Có mấy cách nấu cơm ? Đó là những cách nào ? 3. Giới thiệu bài mới: “ Luộc rau “ - HS nhắc lại 4. Phát triển các hoạt động: Hoạt động 1 : Tìm hiểu các cách thực hiện các công việc chuẩn bị luộc rau Hoạt động nhóm , lớp + Trước khi luộc rau cần chuẩn bị những công việc gì ? + Hãy nêu tên các nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để luộc rau + Ở gia đình em thường luộc những loại rau nào ? + Hãy nêu cách sơ chế rau cải trước khi nấu ? - GV lưu ý : Đối với một số loại rau như rau cải , bắp cải , su hào, đậu cô ve nên ngắt, cắt thành đoạn ngắn hoặc thái nhỏ sau khi đã rửa sạch để giữ đượcchấyt dinh dưỡng của rau . - HS quan sát H 1/SGK và nêu tên các nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để luộc rau - Nhặt bỏ gốc, rễ, tách bỏ lá giập, sâu, tước bỏ xơ , cắt khúc , rửa bằng nước sạch từ 3- 4 lần Hoạt động 2 : Tìm hiểu cách luộc rau Hoạt động nhóm - GV giới thiệu cách luộc rau - HS đọc mục 2 và quan sát H 3/ SGK và nhớ lại cách luộc rau ở gia đình + Nên cho nhiều nước khi luộc rau để rau chín đều và xanh . + Nên cho ít muối hoặc bột canh vào nước luộc để rau có màu xanh đẹp . + Khi nước thật sôi hãy cho rau vào . + Dùng đũa lật rau 2-3 lần để rau chín đều . + Đun lửa thật to và đậy nắp nồi . - GV thực hiện các thao tác luộc rau - HS quan sát - GV nhận xét và sửa chữa - HS lên bảng thực hiện thao tác chuẩn bị và các bước luộc rau Hoạt động 3 : Đánh giá kết quả học tập - GV sử dụng câu hỏi để đánh giá kết quả học tập của HS + Trước khi luộc rau cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ nào ? + Hãy cho biết đun lửa to khi luộc rau có tác dụng gì ? - GV nhận xét, đánh giá kết quả học tập của HS Hoạt động cá nhân , lớp - HS nêu cách luộc rau đạt yêu cầu : + Rau luộc chín đều , mềm . + Giữ được màu rau Hoạt động 3 : Củng cố - GV hình thành ghi nhớ + So sánh cách luộc rau ở gia đình em với cách luộc rau nêu trong bài học 4. Tổng kết- dặn dò : - Chuẩn bị : “Rán đậu phụ “ - Nhận xét tiết học . Hoạt động cá nhân , lớp - HS nhắc lại .

File đính kèm:

  • docTi↑́t 16 KĨ THUᅡ̣T LUᅯ̣C RAU.doc