Giáo án Khoa học tiết 5: Vai trò của chất đạm và chất béo

MÔN: KHOA HỌC

Tiết 5: VAI TRÒ CỦA CHẤT ĐẠM VÀ CHẤT BÉO

I. MỤC TIÊU: Giúp HS:

· Kể được tên các thức ăn có chứa nhiều chất đạm.( Thịt, cá, trứng, tôm, cua )

· Nêu được vai trò của chất đạm và chất béo đối với cơ thể

+ Chất đạm giúp xây dựng và đổi mới cơ thể.

+ Chất béo giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ các vi-ta-min A, D, E K.

II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC: Các hình minh họa ở trang 12, 13 SGK

 

doc3 trang | Chia sẻ: dangnt0491 | Lượt xem: 2025 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Khoa học tiết 5: Vai trò của chất đạm và chất béo, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
MÔN: KHOA HỌC Tiết 5: VAI TRÒ CỦA CHẤT ĐẠM VÀ CHẤT BÉO I. MỤC TIÊU: Giúp HS: Kể được tên các thức ăn có chứa nhiều chất đạm.( Thịt, cá, trứng, tôm, cua) Nêu được vai trò của chất đạm và chất béo đối với cơ thể + Chất đạm giúp xây dựng và đổi mới cơ thể. + Chất béo giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ các vi-ta-min A, D, E K. II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC: Các hình minh họa ở trang 12, 13 SGK III. HOẠT ĐỘNG TRÊN LỚP: Giáo viên Học sinh 1. Kiểm tra bài cũ: - Người ta thừơng có mấy cách để phân loại thức ăn? Đó là những cách nào? - Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường có vai trò gì? + Nhận xét, cho điểm HS 2. Bài mới: Giới thiệu bài: Yêu cầu HS hãy kể tên các thức ăn hàng ngày các em cần. HĐ1: NHỮNG THỨC ĂN NÀO CÓ CHỨA NHIỀU CHẤT ĐẠM VÀ CHẤT BÉO - HS thảo luận theo cặp đôi. + Yêu cầu 2 HS ngồi cùng bàn quan sát các hình minh họa trang 12, 13 SGK thảo luận và trả lời câu hỏi: Những thức ăn nào chứa nhiều chất đạm, những thức ăn nào chứa nhiều chất béo? + GV nhận xét, bổ sung nếu HS nói sai hoặc thiếu và ghi câu trả lời lên bảng - Hoạt động cả lớp. + Hỏi: Em hãy kể tên những thức ăn chứa nhiều chất đạm mà các em ăn hàng ngày? + Những thức ăn nào có chứa nhiều chất béo mà em thường ăn hàng ngày. - Chuyển hoạt động: Hàng ngày chúng ta phải ăn cả thức ăn chứa nhiều chất đạm và chất béo. Vậy tại sao ta phải ăn như vậy? Các em sẽ hiểu được điều này khi biết vai trò của chúng + Gọi 2 HS lên bảng kiểm tra bài cũ mỗi em trả lời một câu hỏi. Làm việc theo yêu cầu của GV + HS nối tiếp nhau trả lời. Câu trả lời đúng là: * Các thức ăn chứa chứa nhiều chất đạm là: trứng, cua, đậu phụ, thịt lợn, cá, pho mát, gà. * Các thức ăn có chứa nhiều chất béo là: dầu ăn, mỡ, đậu tương, lạc + Thức ăn nhiều chất đạm là: cá, thịt lợn, thịt bò, tôm, cua, thịt gà, đậu phụ, ếch + Thức ăn chừa nhiều chất béo là dầu ăn, mỡ lợn, lạc rang, đậu tương... HĐ2: VAI TRÒ CỦA NHÓM THỨC ĂN CÓ CHỨA NHIỀU CHẤT ĐẠM VÀ CHẤT BÉO - Hỏi: Khi ăn cơm với thịt, cá, thịt gà, em cảm thấy thế nào? + Khi ăn rau xào em cảm thấy thế nào? - Yêu cầu HS đọc mục Bạn cần biết trong SGK trang 13. - Kết luận: Chất đạm giúp xây dựng và đổi mới cơ thể: tạo ra những tế bào mới làm cho cơ thể lớn lên, thay thế những tế bào già bị hủy hoại trong hoạt động sống của con người. + Chất béo rất giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ các vitamin: A, D, E, K. + Trả lời. - 2 đến 3 HS nối tiếp nhau đọc phần Bạn cần biết. - Lắng nghe, ghi nhớ HĐ3: TRÒ CHƠI “ĐI TÌM NGUỒN GỐC CỦA CÁC LOẠI THỨC ĂN - GV hỏi HS + Thịt gà có nguồn gốc từ đâu? + Đậu đũa có nguồn gốc từ đâu? + Để biết mỗi loại thức ăn thuộc nhóm nào và có nguồn gốc từ đâu, cả lớp mình sẽ thi xem nhóm nào biết chính xác điều đó nhé! - Tổ chức trò chơi + Chia lớp thành 6 nhóm và phát đồ dùng cho HS. + Yêu cầu: Gv vừa nói vừa giơ tờ giấy A3 và các chữ trong hình tròn: Các em hãy dán tên những loại thức ăn vào giấy Thời gian cho mỗi nhóm là 7 phút. + GV đi giúp đỡ các nhóm gặp khó khăn và gợi ý cách trình bày theo hình cánh hoa hoặc chùm bóng bay. - Tổng kết trò chơi + Yêu cầu các nhóm cầm bài của mình trước lớp. + Phát phần thưởng (tuyên dương) nhóm thắng cuộc. + Như vậy thức ăn có chứa nhiều chất đạm và chất béo có nguồn gốc từ đâu? - HS lần lượt trả lời. + Thịt gà có nguồn gốc từ động vật. + Đậu đũa có nguồn gốc từ thực vật. + Lắng nghe + Chia nhóm, nhận đồ dùng học tập, chuẩn bị bút màu. + Lắng nghe. + Tiến hành hoạt động trong nhóm. + 6 đại diện của nhóm cầm bài của mình quay xuống lớp. + Thức ăn có chứa nhiều chất đạm và chất béo đều có nguồn gốc từ động vật và thực vật 3. Củng cố, dặn dò: Em hãy kể tên những thức ăn chứa nhiều chất đạm mà các em ăn hàng ngày? - GV nhận xét tiết học, tuyên dương những HS, nhóm HS tham gia tích cực vào bài, nhắc nhở những HS còn chưa chú ý. Dặn HS về nhà học thuộc mục Bạn cần biết.

File đính kèm:

  • docVai tro cua chat dam va chat beo.doc
Giáo án liên quan