Giáo án Công Nghệ 6 Tuần 42

 1.1 Kiến thức :

 - H/s biết bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.

 - H/s hiểu sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi nấu ăn.

 1.2 Kỹ năng :

 - H/s thực hiện được: Rèn luyện kỹ năng biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn.

 - H/s thực hiện thành thạo: bảo quản chất dinh dưỡng trước khi chế biến.

 1.3 Thái độ :

 - Thói quen: HS biết được các cách bảo quản chất dinh dưỡng trước và trong khi chế biến món ăn, tránh được sự hao phí các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

 - Tính cách: nghiêm túc và cẩn thận trong công việc.

 

doc3 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 2751 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công Nghệ 6 Tuần 42, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 22 - Tiết : 42 Ngày dạy: BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN 1-MỤC TIÊU : 1.1 Kiến thức : - H/s biết bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn. - H/s hiểu sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi nấu ăn. 1.2 Kỹ năng : - H/s thực hiện được: Rèn luyện kỹ năng biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn. - H/s thực hiện thành thạo: bảo quản chất dinh dưỡng trước khi chế biến. 1.3 Thái độ : - Thói quen: HS biết được các cách bảo quản chất dinh dưỡng trước và trong khi chế biến món ăn, tránh được sự hao phí các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. - Tính cách: nghiêm túc và cẩn thận trong công việc. 2-NỘI DUNG HỌC TẬP: Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến. 3-CHUẨN BỊ : 3.1 GV : Tranh vẽ 3-17 trang 81, 3-18, 3-19 trang 82 SGK. Một số rau củ, quả, một số hạt đậu các loại, bắp, gạo. 3.2 HS : Chuẩn bị bài 4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP: 4.1 Ổn định tổ chức và kiệm diện : 6a1 6a2 6a4 4.2 Kiểm tra miệng : * Câu 4 trang 80 SGK ( 4đ ) a, b nên bỏ đi * Câu 3 trang 80 SGK ( 6đ ) -Chọn thực phẩm tươi ngon, không bầm dập, sâu úa, ôi, ươn. -Sử dụng nước sạch rửa kỹ các loại rau, quả ăn sống. -Cất giữ thực phẩm ở nơi an toàn. 4.3 Tiến trình bài học: HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC * Giới thiệu bài mới: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn. HĐ1: Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.(40’) MT: KT: H/s biết bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn. KN: Rèn luyện kỹ năng biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn. * Tìm hiểu cách bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến (15’) - G/v yêu cầu h/s tìm hiểu SGK tìm hiểu thông tin và trả lời câu hỏi. - H/s thực hiện. + Để đảm bảo tốt giá trị dinh dưỡng của thực phẩm chúng ta cần phải làm gì ? + Những chất dinh dưỡng nào dể tan trong nước ? Sinh tố C, B, phương pháp chất khoáng. + Những thực phẩm nào dễ bị mất chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến ? + Các chất dinh dưỡng nào có trong thịt cá ? H/s trả lời câu hỏi. G/v nhận xét, bổ sung. Chất đạm vitamin A, B, C, chất béo, muối khoáng, nước. + Biện pháp bảo quản các chất dinh dưỡng trong thịt, cá là gì ? + Đối với loại thực phẩm này, chúng ta cần bảo quản như thế nào để có giá trị sử dụng tốt ? +HS dựa vào nội dung SGK để trả lời. * Tìm hiểu cách bảo quản các loại rau củ quả tươi (12’) - G/v yêu cầu h/s quan sát hình 3-18 trang 82 SGK. - H/s thực hiện. + Kể tên các loại rau, củ, quả thường dùng.? + Rau củ, quả trước khi chế biến và sử dụng phải qua những động tác gì ? Gọt, rửa, cắt, thái.? - H/s trả lời câu hỏi. - G/v nhận xét, bổ sung. * Tìm hiểu cách bảo quản các loại thực phẩm khô (12’) Quan sát hình 3-19 trang 82 SGK + Nêu tên các loại đậu hạt, ngủ cốc thường dùng ? + Biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng thích hợp ? H/s trả lời. G/v nhận xet, bổ sung, cho h/s ghi bài. I-Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến. 1. Thịt, cá -Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt, thái. -Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo để góp phần làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. -Không để ruồi, bọ bâu vào. -Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài. 2. Rau, củ, quả, đậu hạt tươi. -Rửa rau thật sạch, chỉ nên cắt thái sau khi rửa và không để rau bị khô héo. -Rau, củ, quả ăn sống nên gọt vỏ trước khi ăn. 3. Đậu hạt khô, gạo. + Đậu hạt khô bảo quản chu đáo nơi khô ráo, mát mẻ tránh sâu mọt. + Gạo không vo quá kỹ sẽ bị mất sinh tố B. 4.4 Tổng kết: -GV cho HS đọc phần ghi nhớ. -Cho HS đọc phần có thể em chưa biết. Bài tập 1 trang 84 SGK 4.5 Hướng dẫn học tập: * Đối với bài học tiết này: -Về nhà học bài : cách bảo quản các loại thực phẩm tươi và khô -Làm bài tập 1, 2 trang 84 SGK * Đối với bài học tiết tiêp theo: “ Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến mĩn ăn(TT)” Trọng tâm : Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến mĩn ăn Chuẩn bị : Tìm hiểu tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn, Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với thành phần dinh dưỡng. 5 PHỤ LỤC : SGK công nghệ 6 SGV công nghệ 6

File đính kèm:

  • docCong nghe 6 Tiet 42.doc
Giáo án liên quan