Các phương pháp chế biến thực phẩm ( tt )

1.1 Kiến thức :

 - H/s biết: Các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt để tạo nên món ăn.

 - H/s hiểu: hiểu được nguyên tắc thực hiện của các món ăn được chế biến bằng sức nóng trực tiếp của lửa.

 1.2 Kỹ năng :

 - H/s thực hiện được: Cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh.

 - H/s thực hiện thnh thạo: thực hiện của các món ăn được chế biến trong chất béo.

 1.3 Thái độ :

 - Thoi quen: Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.

 - Thai do: Giáo dục HS tự làm một món ăn cho gia đình.

 

doc3 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 2081 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Các phương pháp chế biến thực phẩm ( tt ), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuan: 24-Tiết : 45 Ngày dạy: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM ( tt ) 1-MỤC TIÊU : 1.1 Kiến thức : - H/s biết: Các phương pháp chế biến có sử dụng nhiệt để tạo nên món ăn. - H/s hiểu: hiểu được nguyên tắc thực hiện của các món ăn được chế biến bằng sức nóng trực tiếp của lửa. 1.2 Kỹ năng : - H/s thực hiện được: Cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh. - H/s thực hiện thành thạo: thực hiện của các món ăn được chế biến trong chất béo. 1.3 Thái độ : - Thoi quen: Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người. - Thai do: Giáo dục HS tự làm một món ăn cho gia đình. 2-NỘI DUNG HỌC TẬP: CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾNTHỰC PHẨM ( tt ) 3-CHUẨN BỊ : 3.1 GV: 3.2 HS: -Món lá lốp nướng, chả giò, bánh phồng tôm, đậu rang, mì xào thập cẩm. 4- TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP : 4.1 Ổn định tổ chức va kiểm diện : 6a1 6a2 6a4 4.2 Kiểm tra miẹng : * Món kho làm như thế nào ? Nêu quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của món kho? ( 5đ ) *Món nấu như thế nào ? Nêu quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật của món nấu ? ( 5 đ ) 4.3 Tiến trình bài học: HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC Giới thiệu bài mới: Các phương pháp làm chín thực phẩm(tt) HĐ1: Tìm hiểu phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa (12’) MT: KT: HS hiểu được nguyên tắc thực hiện của các món ăn được chế biến bằng sức nóng trực tiếp của lửa. KN: H/s ap dụng vào thực hành +GV cho xem hình 3-22 trang 87 SGK và xem món lá lốp nướng chay. + Nướng là làm chín thực phẩm như thế nào ? + Người ta thường làm món nướng như thế nào? + Cho HS đọc SGK trang 87 * GV cần lưu ý HS khi sử dụng phương pháp này chỉ dùng than hoa để nướng, không nướng bằng than đá, bếp dầu. Nướng chín tới, không nướng quá sẽ bị cháy khét, mất mùi thơm,tạo thành chất độc. HĐ2: Tìm hiểu phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo (23’) MT: KT: HS hiểu được nguyên tắc thực hiện của các món ăn được chế biến trong chất béo. KN: H/s hiểu và áp dụng vào thực hành. + Kể tên những món rán mà em biết ? + Món rán làm như thế nào ? + Hãy trình bày cách rán đậu phụ ( tàu hủ ) ? + Món rán như thế nào là ngon ? + Hãy kể những món rang mà em biết ? + Xào là làm thực phẩm như thế nào ? + Trình bày cách làm món đậu đũa xào ? + Món xào như thế nào là ngon ? + Xào và rán có gì khác nhau ? +HS so sánh giữa món xào và món rán -Xào : Thời gian chế biến nhanh, lượng mỡ vừa phải, cần to lửa. -Rán : Thời gian chế biến lâu, lượng mỡ nhiều, lửa vừa phải. Về nhà các em thử làm một món ăn mà các em đã học để phụ giúp gia đình 3/ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa * Nướng : Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa. * Quy trình thực hiện -Làm sạch nguyên liệu thực phẩm… * Yêu cầu kỹ thuật -Thực phẩm chín đều, không dai. 4/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo : a-Rán ( chiên ): * Quy trình thực hiện -Làm sạch nguyên liệu thực phẩm,cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị… * Yêu cầu kỹ thuật -Giòn xốp, ráo mỡ, chín kỹ, không cháy xém hay vàng non… b-Rang : Là đảo đều thực phẩm trong chảo với một lượng rất ít hoặc không có chất béo, lửa vừa đủ để thực phẩm chín từ ngoài vào trong. * Quy trình thực hiện : -Làm sạch nguyên lịêu động vật hoặc thực vật (không phối hợp )… * Yêu cầu kỹ thuật: -Khô rắn chắc c-Xào : * Quy trình thực hiện : -Làm sạch nguyên liệu động vật, thực vật, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị nguyên liệu động vật. * Yêu cầu kỹ thuật: -Trình bày đẹp sáng tạo. 4.4 Tổng kết: - Nướng là làm chín thực phẩm như thế nào ? - Món rán làm như thế nào ? - Xào là làm như thế nào ? 4.5 Hướng dẫn học tập: * Đối với bài học ở tiết này: Học thuộc phần: Món nướng, món rán, rang, xào * Đối với bài học ở tiết tiếp theo: Trộn dầu giấm; Trộn hỗn hợp; Muối chua. + Trọng tâm làm được các món trộn. + Chuẩn bị cải xà lách trộn dầu giấm. 5- PHỤ LỤC : SGK cơng nghệ 6 SGV cơng nghệ 6

File đính kèm:

  • docCong nghe 6 Tiet 45.doc