Các phương pháp chế biến thực phẩm

 1. Kiến thức :

 - H/s biết: các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt.

 - H/s hieu: được các phương pháp chế biến món luộc, nấu, hấp, kho, để tạo nên món ăn ngon.

 2. Kỹ năng :

 - H/s thực hiện được: Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh.

 - H/s thực hiện thnh thạo: các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt.

 3. Thái độ :

 - Thoi quen: Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.

 - Tính cach: nghim tc trong cơng việc v học tập.

 

doc3 trang | Chia sẻ: lantls | Ngày: 23/09/2014 | Lượt xem: 3229 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Các phương pháp chế biến thực phẩm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuan: 23 - Tiết: 44 Ngày dạy CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM 1-MỤC TIÊU : 1. Kiến thức : - H/s biết: các phương pháp chế biến thực phẩm cĩ sử dụng nhiệt. - H/s hieu: được các phương pháp chế biến món luộc, nấu, hấp, kho, để tạo nên món ăn ngon. 2. Kỹ năng : - H/s thực hiện được: Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh. - H/s thực hiện thành thạo: các phương pháp chế biến thực phẩm cĩ sử dụng nhiệt. 3. Thái độ : - Thoi quen: Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người. - Tính cach: nghiêm túc trong cơng việc và học tập. 2-NỘI DUNG HỌC TẬP: Phương pháp chế biến thực phẩm sử dụng nhiệt. 3-CHUẨN BỊ : 3.1 GV: Tranh một số mĩn ăn sử dụng nhiệt. 3.2 HS: SGK, vở ghi. 4- TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP: 4.1 Ổn định tổ chức và kiểm diện: 6a1 6a2 6a4 4.2 Kiểm tra miêng: Bài tập 4 trang 84 SGK ( 5đ ) Bài tập 1 trang 84 SGK ( 4đ ) 4.3 Tiến trình bài học HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC Giới thiệu bài mới: Các phương pháp chế biến thực phẩm. Hoạt động 1:Tìm hiểu các phương pháp chế biế thực phẩm có sử dụng nhiệt(40’) MT: KT: H/s biết: các phương pháp chế biến thực phẩm cĩ sử dụng nhiệt. KN: H/s hieu: được các phương pháp chế biến món luộc, nấu, hấp, kho, để tạo nên món ăn ngon. + Nhiệt có công dụng gì trong chế biến thức ăn ? + Hãy kể những phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt ? + Em hãy kể tên những món ăn thực phẩm được làm chín trong nước. Luộc nấu kho. + Mô tả về trạng thái, màu sắc, hương vị của một số món luộc thường dùng ? + Nêu quy trình thực hiện món luộc ? + Cho ví dụ một số món lụôc lấy nước làm canh. Rau muống, bắp cải thịt. HS trả lời và cho ví dụ. G/v nhận xét, đánh giá. + Nước luộc như thế nào ? + Gọi HS đọc quy trình thực hiện SGK và yêu cầu kt. + Trước khi nấu nguyên liệu thực phẩm làm như thế nào ? + Kho là làm như thế nào ? +Em hãy kể tên một vài món kho mà em biết ? + Trước khi kho các nguyên liệu thực phẩm ta làm như thế nào ? Làm sạch nguyên liệu thực phẩm, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị. * Tìm hiểu cách làm chín thực phẩm bằng hơi nước(18’) +Cho HS xem hình 3-21 trang 87 SGK. +HS quan sát hình, trả lời. + Hấp là làm như thế nào ? + Kể tên và mô tả một số món hấp thường dùng. GV ghi lên bảng +HS đọc SGK. I-Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt 1/ Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước : a-Luộc : Là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm chín mềm. * Quy trình thực hiện : -Làm sạch nguyên liệu thực phẩm. -Luộc chín thực phẩm -Bày món ăn vào dĩa, ăn kèm với nước chấm hoặc gia vị thích hợp. * Yêu cầu kỹ thuật -Nước luộc trong -Thực phẩm động vật mềm, không nhừ -Thực phẩm thực vật : Rau lá chín tới có màu xanh, rau củ có bột chín bở. b-Nấu : Là phối hợp nhiều nguyên liệu động vật và thực vật có thêm gia vị trong môi trường nước. * Quy trình thực hiện :Xem SGK trang 86 * Yêu cầu kỹ thuật Xem SGK trang 86 c-Kho : Là làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị măn đậm đà. * Quy trình thực hiện SGK/ 86 * Yêu cầu kỹ thuậtSGK/ 86 2/ Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước a-Hấp ( đồ ) : Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. * Quy trình thực hiện. * Yêu cầu kỹ thuậtXem trang 87 SGK 4.4 Tổng kết: Cho biết sự khác nhau giữa nấu và luộc. Món luộc là làm như thế nào ? Hãy kể tên các phương pháp làm chín thực phẩm trong nước. 4.5 Hướng dẫn học tập : - Đối với bài học tiết này : Học bài.Các phương pháp chế biến thực hẩm có sử dụng nhiệt - Đối với bài học tiết tiếp theo : CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (tt) +Trọng tâm : Món nướng, món rán, món rang, món xào. + Chuẩn bị phương tiện chế biến thức ăn (tiếp theo). 5- PHỤ LỤC: SGK cơng nghệ 6 SGV cơng nghệ 6

File đính kèm:

  • docCong nghe 6 Tiet 44.doc