Bài 20: Thu hoạch - Bảo quản - chế biến nông sản

1. Kiến thức:

- Trình bày được yêu cầu và phương pháp thu hoạch phù hợp với loại sản phẩm.

- Nêu được mục đích và phương pháp của bảo quản sản phẩm sau thu hoạch.

- Trình bày được mục đích và phương pháp chế biến từng loại nông sản.

2. Kĩ năng:

- Rèn luyện kĩ năng làm việc với SGK, quan sát, phân tích tranh ảnh, tư duy.

3. Thái độ:

- Tham gia với gia đình thu hoạch, bảo quản một số nông phẩm.

4. Tích hợp bảo vệ môi trường:

- Bảo vệ môi trường sau khi thu hoạch sạch sẽ.

- Chế biến những sản phẩm nông nghiệp bảo vệ sức khỏe cho con người.

 

doc3 trang | Chia sẻ: lantls | Lượt xem: 3769 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài 20: Thu hoạch - Bảo quản - chế biến nông sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 20 Ngày soạn: 31/12/2013 Tiết 21 Ngày dạy: 03/01/2014 BÀI 20: THU HOẠCH - BẢO QUẢN - CHẾ BIẾN NÔNG SẢN I. MỤC TIÊU: Sau bài này HS phải: 1. Kiến thức: - Trình bày được yêu cầu và phương pháp thu hoạch phù hợp với loại sản phẩm. - Nêu được mục đích và phương pháp của bảo quản sản phẩm sau thu hoạch. - Trình bày được mục đích và phương pháp chế biến từng loại nông sản. 2. Kĩ năng: - Rèn luyện kĩ năng làm việc với SGK, quan sát, phân tích tranh ảnh, tư duy. 3. Thái độ: - Tham gia với gia đình thu hoạch, bảo quản một số nông phẩm. 4. Tích hợp bảo vệ môi trường: - Bảo vệ môi trường sau khi thu hoạch sạch sẽ. - Chế biến những sản phẩm nông nghiệp bảo vệ sức khỏe cho con người. II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC: 1. Giáo viên: Hình 31, 32 SGK/47. 2. Học sinh: Tìm hiểu nội dung trước khi lên lớp. III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP: 1. Ổn định lớp: 7A1…….………. …… 7A2…………………….7A3……………...… 7A4……………………7A5…………………. 7A6…….…………. 2. Kiểm tra bài cũ: HS1: Nêu tên và nội dung của các biện pháp chăm sóc cây trồng. HS2: Nêu vai trò của các biện pháp chăm sóc cây trồng? 3. Bài mới: a. Giới thiệu bài: Thu hoạch, bảo quản, chế biến là khâu cuối cùng trong sản xuất nông nghiệp. Các khâu này làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm và giá trị hàng hóa. Vậy để biết được cách làm tốt các khâu đó ta hãy vào bài mới. b. Các hoạt động chính: Hoạt động của GV Hoạt động của HS Nội dung ghi bảng Hoạt động 1. Tìm hiểu về phương pháp thu hoạch nông sản. -GV hỏi: Trong quá trình thu hoạch nông sản phải đảm bảo những yêu cầu nào? -GV: Yêu cầu HS quan sát hình 31 SGK/47 - GV: Nêu tên các phương pháp thu hoạch nông sản. Từng biện pháp áp dụng cho loại cây nào? -GV: Phân tích thêm về các phương pháp thu hoạch. -HS: Theo dõi SGK và trả lời các yêu cầu khi thu hoạch nông sản. - HS: Quan sát hình vẽ. -HS: Thảo luận nhóm, trả lời: Hái: đậu, rau. Nhổ: Cà rốt, cây củ cải, cây rau…. Đào: Khoai lang, khoai môn, sắn. Cắt: Hoa, rau, lúa … -HS: Nghe và ghi vở. I. Thu hoạch: 1. Yêu cầu: Nông sản đúng độ chín, nhanh gọn, cẩn thận. 2. Phương pháp thu hoạch: Hái bằng tay Nhổ bằng tay. Đào bằng cuốc, xẻng… Cắt bằng kéo, dao. liềm… Hoạt động 2. Tìm hiểu về phương pháp bảo quản nông sản. -GV hỏi: Bảo quản nông sản nhằm mục đích gì? -HS: Yêu cầu HS nêu các điều kiện bảo quản đối với các loại nông sản. -GV: Yêu cầu HS nêu các phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch. -GV: Giới thiệu phương pháp dùng ozon để bảo quản, xử lý quả tươi. -HS: Để hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng của nông sản. -HS: Nêu các điều kiện bảo quản vơi: các loại hạt, rau, quả, kho bảo quản. -HS: Trả lời: + Bảo quản thông thoáng. + Bảo quản kín. + Bảo quản lạnh. -HS: Lắng nghe và ghi nhớ. II. Bảo quản: 1. Mục đích: Để hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng của nông sản. 2. Các điều kiện bảo quản : -Với các loại hạt: Cần phơi khô, để trong bao hay kho kín. -Rau, quả: sạch sẽ, không dập nát. -Kho: cao ráo, thoáng mát, được khử trùng sạch sẽ. 3. Phương pháp bảo quản: Bảo quản thông thoáng. Bảo quản kín. Bảo quản lạnh. Hoạt động 3.Tìm hiểu về phương pháp chế biến nông sản -GV: Cho VD về 1 vài loại nông sản được chế biến mà em biết? -GV hỏi: Mục đích của việc chế biến là gì? -GV hỏi: Có những cách chế biến nông sản nào? -GV: Giới thiệu về lò sấy thủ công hình 32. -GV: Cho vài VD về cách chế biến nông sản ở địa phương. -HS: Khoai, mì, sắn….. -HS: Trả lời và ghi vở. -HS: Sấy khô, ép nước trái cây…; Phơi khô, chế làm bột…; Muối chua, đóng hộp… -HS: Lắng nghe. -HS: Cho VD. III. Chế biến: 1. Mục đích: Làm tăng giá trị nông sản và kéo dài thời gian bảo quản nông sản. 2. Phương pháp chế biến: Sấy khô. Chế thành bột. Muối chua. Đóng hộp. 4. Củng cố - Đánh giá: - HS đọc phần ghi nhớ SGK trang 49. - HS nhắc lại nội dung chính của bài học. 5. Nhận xét, dặn dò: - Học bài. - Coi trước bài: “Luân canh – xen canh – tăng vụ”. * Rút kinh nghiệm: ……………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………

File đính kèm:

  • docCN7tuan 20tiet 21.doc
Giáo án liên quan